×
icon Trụ sở chính: 24 Ngõ Vạn Kiếp, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Vngo Group

Cát Cát bản làng đẹp nhất vùng Tây Bắc

hotel-img

Cát Cát bản làng đẹp nhất vùng Tây Bắc


BẢN CÁT CÁT SAPA – LÀNG DÂN TỘC ĐẸP NHẤT TÂY BẮC

Bản Cát Cát Sapa luôn là điểm đến được các du khách tham quan lựa chọn khi đi du lịch Sapa, bởi tại đây du khách được khám phá vẻ đẹp bình yên của làng bản cổ xưa hình thành từ thời kháng chiến chống Pháp, tham quan tìm hiểu về con người & cuộc sống của người dân H’Mông, bản Cát Cát  mang lại cho bạn những cảm nhận sâu sắc nhất về bản làng của người dân tộc Mông ngày nay!

 Bản Cát Cát nhìn từ trên cao

Bản Cát Cát hay thôn Cát Cát là một ngôi làng nhỏ nằm cách thị trấn Sapa 2km. Bản Cát Cát SaPa được hình thành từ giữa thế kỷ 19 do một bộ phận dân tộc ít người quần tụ theo phương pháp mật tập (dựa vào sườn núi và quây quần bên nhau, các nóc nhà cách nhau chừng vài chục mét và sinh sống, trồng trọt canh tác ngay trên những sườn đồi). Với những thắng cảnh thiên nhiên cùng nét đẹp trong văn hóa người Mông nơi đây đã tạo nên cho Cát Cát một sức hấp dẫn đến lạ kỳ thu hút du khách đi du lịch Sapa ghé thăm ngôi làng này.

Đến du lịch Sa Pa, du khách không chỉ được ngắm “ núi ấp ôm mây, mây ấp núi”, ruộng bậc thang và những địa danh như: Cầu Mây, thác Bạc, đỉnh Phanxipang…mà nơi đây còn có nhiều làng  bản, ngày nay đã được quy hoạch để phục vụ khách tham quan. Cát Cát là một trong những điểm đến được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích.

 Cảnh đẹp thiên nhiên nơi bản Cát Cát - Sapa

Người Mông ở bản Cát Cát sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa trên các ruộng bậc thang, các nghề truyền thống như dệt vải, chạm trổ bạc và rèn nông cụ. Hiện nay, du lịch phát triển, một bộ phận người Mông ở Cát Cát đã chuyển sang làm dịch vụ du lịch. Nhiều người Mông trẻ biết nói tiếng Anh, tiếng Pháp và đi làm hướng dẫn viên du lịch. Những người lớn tuổi thì làm nương, làm rẫy, làm nghề truyền thống. Và đặc biệt là bạn sẽ có cơ hội được ngắm vẻ đẹp ruộng bậc thang Sapa mùa cấy nếu đi dịp tháng 3 đến tháng 4 và mùa lúa chín tháng 7 đến 8

 Vẻ đẹp những thửa ruộng bậc thang tại bản Cát Cát Sapa

Gần 80 hộ dân trong bản hầu hết nằm dọc theo con đường bậc thang lát đá giữa bản, một số nằm rải rác trên các sườn núi. Ði khoảng mấy trăm mét bậc thang là đến trung tâm Cát Cát, nơi hội tụ của ba dòng suối ngày đêm rì rào là suối Tiên Sa, suối Vàng và suối Bạc cùng ngọn thác Cát Cát rì rào. Bên cạnh thác có hai chiếc cầu treo là cầu Si và cầu A Lứ thu hút rất đông du khách ngắm cảnh và chụp hình lưu niệm.

Người H’Mông nơi đây còn bảo tồn được rất nhiều phong tục, tập quán đặc biệt, trong đó không thể không nhắc tới Tục Kéo Vợ. Tục lệ này diễn ra như sau: Khi người con trai đem lòng yêu một cô gái, anh ấy sẽ tổ chức làm cỗ rồi mời bạn bè để nhờ kế hoạch “kéo” cô ấy về nhà rồi giữ cô trong vòng 3 ngày. Sau đó, nếu cô gái kia đồng ý làm vợ của anh ta thì 2 người sẽ tiến hành lễ cưới chính thức. Còn nếu bị từ chối thì họ cùng nhau uống bát rượu kết bạn và mọi chuyện sẽ trở lại bình thường. Lễ cưới của người Mông ở Bản Cát Cát thường diễn ra trong vòng từ 2 đến 7 ngày.

 Tục Kéo Vợ tại Bản Cát Cát thu hút rất nhiều sự chú ý của khách du lịch và bà con trong làng

Tham gia tour du lịch Sapa, và ghé thăm bản Cát Cát Sapa vào thời điểm đầu năm, bạn sẽ có có hội được tham gia lễ hội Gầu Tào nhằm cầu mệnh, cầu phúc cho dân bản. Gầu Tào là lễ hội lớn nhất trong năm tại Cát Cát, nó phản ánh đúng hiện thực đời sống văn hóa tâm linh của người dân tộc Mông. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng của nơi đây như: thịt hun khói khăng gai, bánh ngô, thắng cố, đậu xị. nhái nấu măng, tiết canh gà...

 

Đăng ký nhận khuyến mãi qua email

Đăng ký nhận tin qua email để không bỏ lỡ bất kỳ khuyến mãi nào từ Vngotravel.com